“ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” แคมเปญสู้วิกฤตของผู้ประกอบการ

20210903 thaifight

"ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด" บน Shopee แคมเปญสู้วิกฤตของผู้ประกอบการ

สสว. จับมือ หอการค้าไทย พร้อมจัดแคมเปญ “ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” บนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยคัดสรรสินค้าคุณภาพดีจากผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ เข้าร่วมแคมเปญกว่า 600 ร้านค้า และนำสินค้าจำหน่ายกว่า 1,500 รายการ ให้ได้เลือกช้อปกันอย่างจุใจในราคาพิเศษที่ Shopee

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การจัดงานในลักษณะออฟไลน์เกือบจะกลายเป็นศูนย์ แม้ตอนนี้จะผ่อนปรนมาตรการลงมาบ้างแล้วก็ตาม แต่การฟื้นตัวของผู้ประกอบการที่เจ็บหนักยังคงต้องใช้เวลา การสร้างช่องทางให้ SME เหล่านี้ได้มีพื้นที่ปล่อยของคือการสร้างโอกาสให้พวกเขาได้ต่อชีวิตของกิจการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จึงได้ร่วมมือกับหอการค้าไทยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการที่ได้ลงทะเบียนเตรียมออกบูธในจังหวัดต่างๆ เปิดร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Shopee ภายใต้แคมเปญ ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีช่องทางการจำหน่ายสินค้าได้ แม้จะไม่ได้มีการจัดงานในลักษณะออฟไลน์

 วีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ปีนี้ สสว. ดำเนินโครงการกับหลายหน่วยร่วมในการพัฒนาผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ โดย โครงการพัฒนาศักยภาพและช่องทางการตลาดเชิงลึกสำหรับผู้ประกอบการ SME ปีงบประมาณ 2564 หรือ “SME สีสันถิ่นไทย หอการค้าแฟร์” ซึ่งร่วมดำเนินการกับหอการค้าไทย เป็นหนึ่งในโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโอกาสด้านการตลาดและสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการ SME ทุกกลุ่มทั่วประเทศ 

“สสว. พยายามสร้างโอกาสในวิกฤติ ด้วยการพัฒนาช่องทางออนไลน์ เพิ่มเติมจากช่องทางปกติ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับ SME ทั่วประเทศ เพราะนอกจากจะสอดคล้องกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคยุคนี้แล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดที่จะมากระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิต เช่นสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ แคมเปญ “ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” จะช่วยให้ผู้ประกอบการยังสามารถจำหน่ายสินค้า และมีรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ขณะเดียวกันลูกค้าหรือผู้ซื้อก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า SME ของเรายังมีความเข้มแข็ง เดินหน้าฟันฝ่าอุปสรรคครั้งนี้ได้ ขณะที่ สสว. ก็จะอยู่เคียงข้าง คอยดูแล สนับสนุน และหาทางสร้างโอกาสในการพัฒนา SME ทั่วประเทศต่อไป”

ด้าน สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยได้ร่วมกับ สสว. ในการสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายกลางและรายเล็กให้เปิดร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Shopee เพื่อสร้างช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้เกิดรายได้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าส่งผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวมอย่างมาก ซึ่งการตอบรับค่อนข้างดีมาก ให้ความสนใจทยอยเปิดร้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นการเสริมสร้างศักยภาพให้แก่เอสเอ็มอีที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยหอการค้าไทยจะคอยเสริมสร้างทุกมิติ”

“เป็นเรื่องน่ายินดีที่มีผู้ประกอบการให้ความสนใจเปิดร้านเข้าร่วมแคมเปญกว่า 600 ร้านค้า และนำสินค้าจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์แล้วกว่า 1,500 รายการ รวมทั้งยังมีผู้ประกอบการในขณะที่ ผู้แทนช้อปปี้ (ประเทศไทย) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เปิดเผยว่าได้ร่วมมือกับ สสว. จัดแคมเปญพิเศษ “ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” ในครั้งนี้มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน และด้วยศักยภาพของแพลตฟอร์มของ Shopee ที่เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานในทั่วประเทศ จึงมั่นใจว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมความมุ่งมั่นและตั้งใจของ สสว. ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านธุรกิจออนไลน์ให้กับผู้ประกอบการโอกาสด้านต่างๆ ทั้งช่องทางจำหน่าย แหล่งทุน และการพัฒนาศักยภาพ เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยมีความเข้มแข็ง ทั้งนี้ด้วยพันธกิจองค์กรของ Shopee ในการมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทยผ่านเทคโนโลยี จึงมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยผลักดันและเสริมศักยภาพให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่สำคัญนี้ได้อย่างแข็งแรงและเติบโตยิ่งขึ้น 

สำหรับแคมเปญ "ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด" บนแพลตฟอร์ม Shopee ได้คัดสรรสินค้าคุณภาพดีจากผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ ให้ได้เลือกช้อปกันอย่างจุใจในราคาพิเศษลดสูงสุด 15 เปอร์เซ็นต์ ด้วยโค้ดส่วนลด SME21 ที่ https://shopee.co.th/OSMEP ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 กันยายน 2564 

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ  (3 กันยายน 2564)

 

ศูนย์เอสเอ็มอี  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
SME Center, University of the Thai Chammber of Commerce 

อาคาร 23 ชั้น 3, 126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต ดินแดง กทม. 10400
Building No.23, 3rd Floor, 126/1 Vibhavadee-Rangsit Rd., Dindaeng, Bangkok 10400 Thailand

โทร./Tel.        (+66) 0 2697 6358
อีเมล์/e-mail   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.